Cuộc thi Tea Masters Cup là gì ?

Tea Masters Cup là cuộc thi pha trà giữa các quốc gia trên thế giới, được khởi xướng tại Nga và đến 2015 đã thu hút được 12 nước tham gia.

Các nước sẽ tổ chức thi quốc gia để chọn 3 người tham gia cuộc đấu quốc tế. Tea Masters Cup Vietnam 2016 là cuộc thi quốc gia của Việt Nam để chọn người tham gia Tea Masters Cup International 2017 (dự kiến diễn ra tại Moscow, Nga)

Thi những nội dung nào ?

Thi 3 nội dung : Pha trà, đồ ăn kèm và nếm thử, thí sinh được chọn nội dung tham gia (có thể chọn cả 3)

  1. Pha Trà: Thi về kỹ năng pha trà, nhắm tới các kỹ thuật pha trà. Trong 15 phút thí sinh pha 1 loại trà tự chọn và 1 loại trà do Ban Tổ Chức đưa, với trà cụ và cách pha tự chọn.
  2. Đồ Ăn Kèm: Thi kết hợp các món ăn kèm với trà, nhắm tới các kỹ năng kết hợp hương vị trà với đồ ăn và cách trình bày thẩm mỹ, trong 15 phút.
  3. Nếm Thử: Thi nhớ hương vị của các loại trà, nhắm tới sự nhận biết tinh tế hương vị trà, thí phải phải gọi tên 5 loại trong 10 loại trà đã được nếm thử trước đó.

Ban tổ chức hỗ trợ nước nóng, bàn pha trà tiêu chuẩn, phần thi Pha Trà và Đồ Ăn Kèm thí sinh tự chuẩn bị trà cụ theo phong cách và sự sáng tạo, riêng phần thi Nếm Thử thi sinh dùng toàn bộ dụng cụ của ban tổ chức .

Tôi muốn tham khảo các bài thi trước đây ?

Vâng, tôi biết cách tốt nhất để các bạn hình dung về cuộc thi này là xem các thi sinh đã làm gì trong các cuộc thi trước đây, hãy tham khảo chúng tại kênh Youtube Tea Masters Cup. Có tất cả các bài thi của Việt Nam và Quốc tế. Cũng là nguồn tham khảo để các bạn chuẩn bị cho phần thi của chính mình.

Cuộc thi dành cho ai ?

Có nhiều bạn lầm tưởng cuộc thi về trà sẽ phải dành cho những người am hiểu và rất đam mê về trà, giống như những bậc trà sư.

Thế nhưng thực ra, cuộc thi lại dành cho tất cả mọi người, đặc biệt là người trẻ và bắt đầu quan tâm đến trà. Giống như Đại hội thể thao Olympic, nó không nhấn đến sự công hiến, thâm niên, chuyên nghiệp, mà nhấn đến sự khao khát học hỏi, những khám phá thú vị và nỗ lực rèn luyện.

Cuộc thi không có một giới hạn nào về độ tuổi, miễn là công dân Việt Nam.

Giải thưởng là gì?

Có 3 giải, dành cho 3 người giỏi nhất ở mỗi nội dung thi. Người đoạt giải được trao bảng vinh danh, không có tiền thưởng.

Với cuộc thi Tea Masters Cup Vietnam 2016, phần thưởng lớn nhất dành cho 3 người vô địch là được tài trợ toàn bộ chi phí tham gia Tea Masters Cup International dự kiến diễn ra tại Nga vào năm tới. Với kinh nghiệm của tôi, đây là trải nghiệm rất rất đáng nhớ trên con đường đam mê trà của bạn, được gặp gỡ và so tài với các thi sinh đến từ các nền văn hoá khác nhau, được nước chủ nhà đón tiếp với một tea tour chất lượng về trà của đất nước đó. Chắc chắn, chuyến đi sẽ làm thay đổi nền tảng trà trong con người bạn.

Khi nào và ở đâu ?

Từ 26-28 tháng 11 năm 2016, cuộc thi Tea Master Cup Vietnam sẽ diễn ra tại Hà Nội, ngay tại Quốc Tử Giám hơn 1000 năm tuổi.

Đừng quên hạn chót đăng ký là 31 tháng 10 năm 2016.

Năm ngoái, cuộc thi diễn ra tại Fesstival Trà Thái Nguyên

Tôi không chắc mình có đủ khả năng thi không ?

Nếu bạn bắt đầu rèn luyện từ bây giờ, tôi chắc chắn bạn xứng đáng là thí sinh của cuộc thi này.

Tôi biết nhiều bạn lo lắng về năng lực, e ngại mình sẽ trở nên lố bịch. Nhưng bạn ơi, đây là cuộc thi dành cho những người mới khám phá như tôi nói ở trên, cuộc thi sinh ra để ca ngợi sự học hỏi.

Nếu bạn là người uống trà lâu năm và đam mê, bạn có cơ hội rất lớn để chiến thắng. Còn nếu bạn mới bắt đầu, thì tôi nói, bạn đang trong lộ trình trở thành nhà vô định năm nay.

Đi thi tốn nhiều tiền không ?

Thí sinh không cần phải đóng một khoản lệ phí nào cho cuộc thi này, toàn bộ chi phí do các nhà tại trợ cùng Hiệp hội chè đóng góp.

Thế nhưng, bạn vẫn phải tốn một khoản tiền cho việc đi lại và ăn ở khi bạn đến Hà Nội, cộng với chi phí cho chính bài thi của bạn, như trà, trà cụ, đồ ăn…

Phải đăng ký như thế nào ?

Đăng ký bằng cách điền vào form Đăng Ký Online

Hạn chót đăng ký là 31/10/2016.

Việc bạn điền vào form Đăng ký online có nghĩa là bạn đã chấp nhận tham gia, và chúng tôi sẽ chính thức ghi nhận bạn là thí sinh cuộc cuộc thi.

Ý Tưởng cuộc thi

Tôi cũng đã có cuộc trò chuyện với anh Ramaz Chanturiya, người sáng lập Tea Masters Cup, về lý do anh tổ chức cuộc thi này, và tôi đã bị thuyết phục.

Anh ấy muốn cuộc thi là môi trường để mọi người uống trà đúng với bản chất của trà, với những giá trị tinh thần truyền thống vốn đã được bồi đắp trong suốt lịch sử lâu đời của Đông Á.

Phương Tây và hầu hết nền công nghiệp trà đang làm cho người thưởng thức trở nên quá dễ giãi và coi trà như một thứ giải khát bình thường, như thế là đang đánh mất đi phẩm chất của trà, mất đi một lối sống rất đẹp xung quanh nó.

Hạn chót 31/10/2016

DOWNLOAD VĂN BẢN

  1. Hướng dẫn dành cho thí sinh
  2. Thể lệ & Quy định
  3. Thư mời từ Ban tổ chức
  4. Đơn đăng ký (nếu gửi bưu điện)

THAM KHẢO CÁC CUỘC THI TRƯỚC

HỖ TRỢ THÍ SINH

Hình ảnh cuộc thi Tea Masters Cup Vietnam 2015 được tổ chức tại Thái Nguyên, các bạn tham khảo một số hình ảnh để có hình dung về cuộc thi, dù vậy, mỗi năm sẽ có những điều mới mẻ.